Cô yêu 2A4

Thứ ba - 31/05/2022 14:50

Cô yêu 2A4

          Bác Hồ kính yêu đã dạy rằng “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy.” Lời dạy của Bác có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc học của chúng ta ngày nay.
          Thật may mắn và tự hào khi tại mái trường Tiểu học Vạn Bảo, năm học nào các em học sinh cũng được cân bằng giữa việc học và hành – ngoài học các kiến thức văn hóa bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, các em học sinh còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các phong trào đoàn đội. Nhờ đó, các em học sinh có cơ hội để phát triển toàn diện bản thân không chỉ về mặt tri thức mà còn cả về thể chất, tinh thần và các kỹ năng xã hội cần thiết khác.
          Năm học 2021 – 2022 là một năm học thật đặc biệt với các thầy cô, phụ huynh và học sinh trường Tiểu học Vạn Bảo nói chung và với cô trò lớp 2A4 nói riêng. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid, hơn 2/3 thời gian của năm học được triển khai bằng hình thức học trực tuyến (online) thông qua việc dạy và học trên ứng dụng Zoom. Chính vì vậy, các hoạt động ngoại khóa, các chương trình thi đua, phong trào đoàn đội cũng được phổ biến và thực hiện chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Mặc dù hình thức này đã gây không ít khó khăn cho cả thầy cô, phụ huynh và học sinh nhưng cả nhà trường, giáo viên và học sinh đã cùng nhau cố gắng, khắc phục mạnh mẽ các khó khăn để đem lại những sản phẩm thi đua chất lượng, có tính sáng tạo, thẩm mỹ cao và đạt được những kết quả đáng tự hào.
          Đối với lớp 2A4 nói riêng, trong thời gian học trực tuyến, tất cả các em học sinh đều có cơ hội tham gia các hoạt động, phong trào thi đua và thể hiện bản thân thông qua các bức ảnh, các video clip gửi về giáo viên chủ nhiệm, gửi về nhà trường. Đồng thời, thông qua nhóm Zalo chung của lớp, các em học sinh còn được chia sẻ và thưởng thức các sản phẩm, các tiết mục văn thể mỹ của nhau, điều đó đem lại rất nhiều cảm xúc thú vị và tích cực không chỉ đối với các em học sinh mà đối với cả các bậc phụ huynh.
          Thật vinh dự và tự hào khi trong năm học 2021 – 2022 vừa qua, tập thể lớp 2A4 trường Tiểu học Vạn Bảo đã tham gia tích cực các hoạt động, phong trào thi đua của trường, lớp và cũng đã đạt được những giải thưởng nhất định ở một số hoạt động, phong trào. Cụ thể như sau:
          1. Các hoạt động, phong trào do nhà trường phát động, tổ chức:
          - Hoạt động vui Tết Trung thu (Tháng 9/2021): Mỗi em học sinh lớp 2A4 đã tự tay cắt, dán, gấp…những chiếc đèn lồng, giỏ hoa và những sản phẩm đèn trung thu khác bằng giấy, vỏ chai nhựa, vỏ lon bia…; các em cũng được các phụ huynh hướng dẫn bày biện, trang trí mâm ngũ quả. Không chỉ chụp lại sản phẩm cuối cùng để gửi cho Giáo viên chủ nhiệm đánh giá, các em còn ghi lại các bước, quá trình mình làm ra những sản phẩm đó để chia sẻ với Giáo viên và các bạn cùng lớp. Những sản phẩm đẹp mắt nhất đã được Giáo viên chủ nhiệm gửi về Nhà trường.
          - Hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2021): Các em học sinh đã tự tay làm những tấm thiệp và ghi những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa gửi tới bà, mẹ, chị và cô giáo; các em còn tập cắm hoa tươi và làm các sản phẩm hoa giấy, hoa khô.
            - Phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2021):
          + Cuộc thi văn nghệ, đọc thơ, trình bày những lời chúc ý nghĩa gửi tới các Thầy cô giáo: Các em học sinh đã tích cực quay các video clip để trình bày các bài hát, bài thơ và lời chúc gửi về Giáo viên chủ nhiệm và tiếp tục được Giáo viên chủ nhiệm chọn ra tiết mục xuất sắc nhất để tham gia dự thi cấp trường. Tiết mục văn nghệ “Bụi phấn” của em Lý Minh Thư và Lê Ngọc Ánh đã vinh dự giành được giải Nhất.
          + Cuộc thi đọc diễn cảm: Lớp 2A4 vinh dự có em Lưu Phương Anh tham gia và giành giải Ba cấp trường.
          - Các cuộc thi vẽ tranh chủ đề phòng chống Covid, Biển đảo Việt Nam, quê hương đất nước, em yêu Hà Nội (tháng 12/2021): Nhiều bức tranh sinh động, ý nghĩa của các em học sinh lớp 2A4 đã được gửi trực tiếp về Nhà trường để tham gia dự thi trong đó bức tranh của em Nguyễn Quang Lâm đã vinh dự giành giải Nhất cấp trường.
          - Hoạt động phong trào “Mỗi tuần một cuốn sách”, “Mỗi tuần một câu chuyện hay về các tấm gương dũng cảm, người tốt việc tốt quanh em”: Một số em học sinh của lớp đã rất hào hứng và tích cực tham gia không chỉ một mà rất nhiều video clip để giới thiệu những cuốn sách hay và ý nghĩa có trên kệ sách của mình. Đây là một hoạt động thực sự thiết thực và bổ ích, vừa khơi dậy tinh thần ham đọc sách ở các em học sinh vừa giúp các em rèn luyện kỹ năng thuyết trình và phong thái tự tin trước máy quay và trước đám đông.
          - Hoạt động mừng Xuân Nhâm Dần, đón Tết Nguyên Đán 2022:
          + Các em học sinh lớp 2A4 đã hào hứng thể hiện những bài hát, những bài thơ, những tấm thiệp, những bức tranh, nhữngcâu chuyện hay và ý nghĩa mang chủ đề mùa xuân, ngày Tết bằng các video clip để gửi tới các thầy cô, ông bà, bố mẹ và các bạn cùng lớp trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2022.
           +  Hoạt động gói bánh chưng ngày Tết: Năm học 2020 – 2021, Nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh ngày hội gói bánh chưng, bánh tét chào đón Tết Nguyên Đán 2021, đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Tết Nguyên Đán 2022 năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid, mặc dù ngày hội gói bánh chưng, bánh tét không thể triển khai tại trường nhưng lớp 2A4 vẫn duy trì hoạt động ý nghĩa đó bằng cách mỗi em học sinh tự tham gia gói bánh chưng ngay tại gia đình mình cùng với sự hỗ trợ của ông bà, bố mẹ. Những chiếc bánh chưng do tự tay các em gói tuy còn vụng về, còn chưa vuông vắn nhưng chứa đựng đầy niềm vui và sự hứng khởi. Các em đã chụp ảnh và đăng lên nhóm Zalo của lớp để “khoe” với cô và các bạn. Nhờ đó, các em thêm hiểu và thêm yêu ngày Tết truyền thống và các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước.
           - Phong trào thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn (26/3/2022):
          + Cuộc thi trang trí Góc học tập: Mỗi em học sinh lớp 2A4 đều tự sắp xếp, trang trí góc học tập của mình và chụp lại những bức ảnh đẹp nhất gửi về nhóm Zalo của lớp. Những góc học tập đẹp nhất, gọn gàng và sáng tạo nhất đã được chọn ra và gửi về Nhà trường để dự thi. Lớp 2A4 vinh dự có 2 em giành giải Nhất: Góc học tập của em Nguyễn Quang Lâm và Nguyễn Hoàng Gia Hân.
           + Cuộc thi Giọng hát Việt nhí cấp trường: Lớp 2A4 có 2 em giành giải khuyến khích: Lê Ngọc Ánh và Phạm Kim Ngân.
          Tháng 4 và Tháng 5 là những tháng gắn liền với những ngày lễ trọng đại của đất nước (như ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước 30/4; ngày sinh nhật Bác 19/5).  Thật may mắn và hân hoan khi bước sang tháng 4/2022, cô trò lớp 2A4 nói riêng và toàn thể giáo viên, học sinh trường Tiểu học Vạn Bảo nói chung đã được trở lại học tập trực tiếp tại mái trường Tiểu học Vạn Bảo thân yêu. Trong hai tháng cuối năm học này, Nhà trường tiếp tục phát động các cuộc thi:
          - Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước, các thông điệp ý nghĩa về cuộc sống: Hai bức tranh tham gia dự thi của 2 em Nguyễn Hoàng Gia Hân và Nguyễn Quang Lâm lớp 2A4 đã giành 2 giải Nhất cấp trường.
          - Cuộc thi giới thiệu cuốn sách hay: em Lưu Phương Anh đã giành về cho lớp  giải Ba cấp trường.
          - Ngày hội sách:
          + Xếp sách nghệ thuật, mô hình mỹ thuật: Đây là hoạt động rất ý nghĩa và có sự mới lạ so với năm học 2020 - 2021 khi mô hình sách và mỹ thuật năm học này được mỗi lớp thực hiện ngay tại phòng học của lớp mình trong đó phụ huynh học sinh được tham gia cùng với giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh. Từ những quyển sách, những tờ báo và những cuốn tạp chí đầy màu sắc với nhiều kích thước khác nhau, lớp 2A4 đã xếp nên mô hình dải đất Việt Nam hình chữ S và mô hình xe tăng 390 – chiếc xe tăng đã húc đổ cổng và tiến thẳng vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 – đánh dấu sự kiện Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cách đây 47 năm. Hoạt động này đã giúp các em học sinh lớp 2A4 thêm trân trọng những cuốn sách, thêm yêu thích việc đọc sách, đồng thời giúp các em biết đến và hiểu rõ hơn về ngày lễ 30/4 của đất nước, về sự kiện lịch sử xe tăng 390 tiến vào Dinh Độc Lập.
        + Chung tay xây dựng Thư viện xanh trường Tiểu học Vạn Bảo bằng những cuốn sách hay mà các em học sinh và các bậc phụ huynh cùng đóng góp.
          Sau mỗi phong trào thi đua, sau mỗi hoạt động ngoại khóa đó, những phần quà đẹp đẽ và ý nghĩa đã được Nhà trường trao tặng tới các em học sinh đoạt giải. Những phần quà không chỉ mang giá trị vật chất mà chứa đựng giá trị tinh thần rất lớn, ghi nhận sự hăng hái tích cực tham gia các hoạt động của các em, ghi nhận năng khiếu và sự nỗ lực của các em, giúp các em thêm tự hào và tin tưởng vào khả năng của bản thân.     
          2. Các hoạt động do GVCN và phụ huynh học sinh tự phát động, tổ chức trong phạm vi lớp:
          Ngoài việc tham gia các hoạt động, phong trào thi đua chung do Nhà trường phát động, cô và trò lớp 2A4 còn có những hoạt động, phong trào thi đua rèn luyện trong phạm vi của lớp:
          - Hoạt động thi đua “hoa chăm ngoan”: Đây là phong trào thi đua tích lũy điểm rèn luyện cá nhân cấp lớp của mỗi em học sinh lớp 2A4 được tính theo tháng thông qua việc tính  điểm đi học đầy đủ, vào học đúng giờ, chăm chỉ làm bài tập, hoàn thành các nhiệm vụ học tập, hăng hái phát biểu xây dựng bài, tích cực tham gia các hoạt động phong trào – mỗi tháng sẽ có tổng kết và đánh giá xếp hạng Nhất, Nhì, Ba và được Giáo viên chủ nhiệm trao Thư khen cùng các phần thưởng nho nhỏ mang tính động viên, khích lệ tới các em học sinh của lớp. Kết thúc mỗi tháng, số điểm tích lũy của các em trở về 0 và mỗi em đều có cơ hội tiếp tục phấn đấu rèn luyện ở tháng tiếp theo.
          -  Các hoạt động sáng tạo, làm các sản phẩm minh họa cho các bài học của một số môn như Hoạt động trải nghiệm, Tự nhiên và xã hội, Tiếng Việt, Toán:
          + Làm, trang trí Thời gian biểu cá nhân;
          + Làm thiệp, cắt dán hoặc vẽ hình bông hoa, chiếc lá và viết lời chúc gửi tới các thầy cô giáo nhân ngày 20/11;
          + Làm và trang trí bao lì xì, vẽ tranh chủ đề ngày Tết Nguyên Đán;
          + Gieo trồng hạt đậu minh họa bài kể chuyện môn Tiếng Việt: Chú Đỗ con;
          + Cắt dán, vẽ mặt nạ để đóng vai các nhân vật trong một số bài Tập đọc, bài kể chuyện môn Tiếng Việt;
          + Làm các bức tranh từ lá cây;
          + Làm sơ đồ tư duy Ôn tập giữa và cuối học kỳ 1 môn Tiếng Việt dưới dạng mô hình các bông hoa, mô hình cây..v.v...;
          + Vẽ sơ đồ hệ hô hấp – minh họa cho bài học môn Tự nhiên và xã hội;
          + Hoạt động “những hạt đậu chăm ngoan” – đây là hoạt động mỗi em học sinh tự thực hiện, tự theo dõi và đánh giá bản thân tại nhà: thông qua việc tự thưởng cho mình 1 hạt đậu vào 1 lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh mỗi khi làm được một việc tốt ở nhà hoặc ở khu mình sống (ví dụ: giúp bố mẹ làm việc nhà, biết nhặt rác ở nơi công cộng bỏ vào thùng…), cứ đến cuối tháng các em học sinh sẽ đếm xem chiếc lọ của mình đã có bao nhiêu hạt đậu và cùng chia sẻ lại với bố mẹ, thầy cô và các bạn.
 
          - Kết thúc năm học 2021-2022, phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4 đã tổ chức bữa tiệc liên hoan và trao phần thường cuối năm dành cho các em học sinh. Buổi liên hoan không chỉ mang tính động viên, ghi nhận những sự cố gắng, nỗ lực của các em đã hoàn thành năm học mà còn là cơ hội để các em được chia sẻ những suy nghĩ, những tình cảm, cảm xúc trong quá trình học tập và gửi những lời cảm ơn của mình tới cô giáo và ông bà, bố mẹ đã dìu dắt, dạy bảo và yêu thương, chăm sóc các con trong suốt một năm học đầy biến động nhưng cũng đầy niềm vui.
           Trên đây là những hoạt động mà tập thể lớp 2A4 đã tham gia trong suốt năm học 2021-2022. Nhìn lại cả quá trình đó cùng với những kết quả đạt được sau một năm học – kết quả thể hiện ở những nụ cười, ở những niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt các em, ở sự tiến bộ cả về thể chất lẫn tinh thần, cả về kiến thức lẫn các kỹ năng văn thể mỹ của các em học sinh, chắc chắc không thể thiếu được sự rèn luyện và sự trải nghiệm mà các em có được trong các hoạt động ngoại khóa, các phong trào thi đua đầy ý nghĩa và đầy giá trị giáo dục về mặt thực hành nói trên.
          Cô trò và phụ huynh lớp 2A4 xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các thầy cô phụ trách Đoàn Đội trường Tiểu học Vạn Bảo đã luôn tận tâm và tâm huyết sáng tạo và xây dựng nên những hoạt động, phong trào thi đua bổ ích, lý thú và đầy ý nghĩa để giúp các em học sinh được “học mà chơi, chơi mà học”, được phát triển toàn diện, được phát huy mọi năng lực tiềm ẩn bên trong mình, để mỗi ngày đi học đối với các em đều là một ngày vui.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây