Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid -19

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 –TRONG TÌNH HÌNH MỚI
   BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH
COVID 19 –TRONG TÌNH HÌNH MỚI
I. Khi HS đi học tại trường:
- Các em cần thực hiện đeo khẩu trang từ nhà tới trường, nơi công cộng và trên đường về nhà.
- Thường xuyên rửa tay với xà bông dưới vòi nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo khẩu trang, sau khi đi vệ sinh…
- Che mũi miệng khi ho bằng khăn giấy hoặc khuỷ tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang vào thùng rác đúng nơi quy định.
- Dùng riêng chai uống nước, các em tự trang bị riêng cốc hoặc bình uống nước cá nhân.
- Khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ (sốt, ho, khó thở…) phải thông báo cho GVCN, phụ huynh, y tế nhà trường…để được khám và điều trị.
- Để phòng bệnh các em cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách:
+ Xúc miệng bằng nước muối hằng ngày
+ Tăng cường tập thể dục
+ Ăn chín, uống chín, đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng.
+ Giữ nhà cửa, lớp học sạch sẽ thông thoáng. Hạn chế sử dụng điều hoà tạo môi trường sống trong lành.
+ Hạn chế tiếp xúc với động vật ốm hoặc hoang dã.
+ Tránh tiếp xúc với người có sốt, ho, khó thở hoặc trở về từ vùng dịch.
II. Với các bậc phụ huynh:
Trước khi cho con đến trường các bậc phụ huynh cần đo thân nhiệt cho con. Nếu có dấu hiệu sốt cần cho con nghỉ ở nhà để theo dõi sức khoẻ, đồng thời báo với cô giáo chủ nhiệm về tình hình của con.
Trang bị cho con chai uống nước cá nhân, đeo khẩu trang cho trẻ trước khi rời khỏi nhà.
     Các PH không tụ tập ở cổng trường cũng không tự ý vào trong trường. Cần tự giác thực hiện các biện pháp chống dịch.
- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI), quét mã QR.
- Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.
III. Hướng dẫn rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách.
A, Rửa tay đúng cách:
-Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch chảy, ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lập lại ít nhất 5 lần.
Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước lấy xà phòng và chà sát 2 lòng bàn tay vào nhau
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
Bước 4: Chà mu bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.
B, Đeo khẩu trang y tế thông thường:
Đeo mặt xanh ra bên ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên che kín cả mũi và miệng.
Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang.
Khi tháo khẩu trang cầm quai đeo để tháo và cho vào thùng rác.
Thường xuyên rửa tay với xà bông.
Đeo khẩu trang vải:
Đeo che kín cả mũi lẫn miệng.
Không sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đeo. Tháo cũng cầm quai để tháo.
Giặt khẩu trang hằng ngày để tái sử dụng