SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC LÒNG BIẾT ƠN

Thứ ba - 10/10/2023 10:40

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC LÒNG BIẾT ƠN

Hơn một giờ chia sẻ, phần nào đánh thức được những trái tim non trẻ “đã hơn một lần, dù vô tình hay cố ý làm buồn lòng cha mẹ”. Có những giọt nước mắt đã rơi, có những khuôn mặt không giấu được xúc động. Và“Niềm vui sẽ khiến cho ta hạnh phúc nhưng nước mắt mới khiến ta trưởng thành”. ...
               Lòng biết ơn là một trong những phẩm chất đạo đức quý giá của dân tộc ta. Trong cuộc sống, chúng ta không thể thiếu những người đã giúp đỡ, những người đã làm việc vất vả để cho chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp. Chính công ơn của những thế hệ đi trước đã giúp ta có được tự do và hạnh phúc ngày hôm nay. Nếu ta quên ơn những người đã giúp đỡ, thì cuộc sống của chúng ta sẽ không thể tốt đẹp hơn được. Lòng biết ơn là điểm khởi đầu để ta trở thành một con người tốt, luôn có những hành động tốt đẹp, đem lại niềm vui cho người khác. Nó cũng là cơ sở bền vững cho những tình cảm tốt đẹp như tình yêu nước, lòng thương dân, hiếu thảo với cha mẹ, kính yêu thầy cô. Và chúng ta cần nhớ lời nhắc nhở quý báu của cha ông ta: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Nhân kỉ niệm 69 năm giải phóng Thủ đô 10/10; 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Trường Tiểu học Vạn Bảo tổ chức sinh hoạt chuyên đề Giáo dục Lòng biết ơn với sự có mặt của diễn giả Hiểu Linh - chuyên gia kỹ năng sống, tâm lý học.
          Buổi nói chuyện với chủ đề "Lòng biết ơn" được diễn giả Hiểu Linh dẫn dắt qua những câu chuyện gần gũi như ngày sinh nhật của bạn bè, bố mẹ; chuyện về quá trình các bạn học sinh được sinh ra, lớn lên từng ngày, về những hy sinh thầm lặng của thầy cô giáo, bố mẹ... Bằng giọng kể truyền cảm, cách nêu vấn đề hấp dẫn diễn giả đã dẫn dắt các em học sinh vào những câu chuyện đầy ý nghĩa và xúc động, giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa và chủ đề của buổi giao lưu.
          Diễn giả Hiểu Linh đã kể những câu chuyện nhỏ nhưng thấm đấm cảm xúc và bài học. Các em học sinh được đắm chìm vào câu chuyện đầy xúc động về tình cảm gia đình. Những câu chuyện chân thật, gần gũi của diễn giả Hiểu Linh đã tác động mạnh đến tâm lý từng cá nhân học sinh khiến các em suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, trách nhiệm của bản thân đối với xã hội hay là sự “soi mình” chính bản thân. Từ đây, các em có những giây phút sâu lắng để suy ngẫm về lòng biết ơn cũng như tình cảm với cha mẹ. Sau hơn một giờ chia sẻ, phần nào đánh thức được những trái tim non trẻ “đã hơn một lần, dù vô tình hay cố ý làm buồn lòng cha mẹ”. Có những giọt nước mắt đã rơi, có những khuôn mặt không giấu được xúc động. Và“Niềm vui sẽ khiến cho ta hạnh phúc nhưng nước mắt mới khiến ta trưởng thành”.

Những điều hằng ngày tưởng chừng như đơn giản, nhưng hôm nay các con có ý thức biết ơn sâu sắc, biết ơn cuộc sống mà mẹ cha trao cho mình, biết ơn từng miếng ăn giấc ngủ mà mẹ cha mang đến, biết ơn lời dạy bảo hằng ngày …. biết ơn cả những tảo tần vất vả của mẹ cha để mong mang cho con những gì tốt đẹp nhất.
   Qua buổi giáo dục kỹ năng sống này đã giúp cho học sinh hiểu được cách bày tỏ tình cảm và sự biết ơn của mình với ông bà, cha mẹ, thầy cô, … Hiểu được sự vất vả, hi sinh mà cha mẹ, thầy cô, … đã dành cho mình. Hiểu được những gì mình chưa làm được, hay đã làm (bằng lời nói, hành động, việc làm làm cụ thể) nhưng chưa đúng với Cha mẹ, Thầy cô, … Điều đó thể hiện qua cảm xúc của học trò, qua những giọt nước mắt chảy dài trên má của các em trong suốt buổi giáo dục, qua những cái ôm thật chặt của các em học sinh với ánh mắt đẫm lệ dành cho cha mẹ và thầy cô giáo của mình.
     Buổi ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống đã giúp các em học sinh của nhà trường biết quan tâm, giúp đỡ, lòng biết ơn, tự giác và sự hi sinh với hy vọng các em sẽ cố gắng học tập, cố gắng vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô và không từ bỏ những ước mơ, hoài bão của mình. Có thể nói, cùng với tri thức, bồi dưỡng lòng biết ơn chính là hành trang để các em học sinh  tu dưỡng, rèn luyện, vững bước trưởng thành, để mai này các em sẽ trở thành những công dân có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt, có ích cho xã hội.
        Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động ngoại khoá: