Giới thiệu sách tháng 10.

Thứ hai - 11/10/2021 10:21

Giới thiệu sách tháng 10.

Trường TH Vạn Bảo
Giới thiệu sách tháng 10 – Cuốn sách “Con gái người lính đảo”
      Các em ạ trong kho tàng truyện của thiếu nhi có rất nhiều cuốn truyện hay và bổ ích trong đó có cuốn “ Con gái người lính đảo”. Hôm nay cô sẽ giới thiệu cho các con cuốn sách hay này nhé.
    Các em biết đấy: Các chiến sĩ đã dũng cảm trong chiến đấu, không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh một phần xương máu, thậm chí cả tính mạng của mình cho Tổ quốc, cho nhân dân. Chúng ta nghiêng mình kính phục họ. Vậy những người con của họ đã sống và học tập như thế nào? Hôm nay cô xin trân trọng giới thiệu với các em cuốn sách “Con gái người lính đảo”. Sách dày 176 trang, khổ 11 x 18cm, gồm nhiều tác giả sáng tác, được NXB Giáo Dục in năm 2003.
        Đây là cuốn truyện tập hơn nhiều truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục đạo đức cho thiếu niên nhi đồng. Đặc biệt trong cuốn sách có rất nhiều truyện ngắn viết về con em những người lính đã và đang cầm súng bảo vệ Tổ quốc.
Cuốn sách có 31 chuyện ngắn của các tác giả khác nhau. Với câu chuyện “Chiếc quạt nan” –trang 5, tác giả Trịnh Kim Thanh đã giúp chúng ta quay về với năm 1972, năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Tại bãi giữa sông Hồng có hai cô bạn chơi rất thân với nhau. Trinh – cô bạn gái xinh xắn và hiền lành có bố đi bộ đội.

Hai bạn thường chơi với nhau cả ngày và cùng trông em bé để bố mẹ yên tâm công tác. Một lần, trong một trận máy bay Mỹ ném bom Hà Nội, mẹ Trinh cùng mọi người chui xuống hầm. Bé Cún-em của Trinh khóc thét vì trong hầm tối và nóng. Thương em, Trinh đã chui vội ra khỏi hầm để vào nhà lấy chiếc quạt nan để quạt cho em. Nhưng rồi em đã ra đi mãi mãi chỉ vì muốn mang một chút gió mát cho mọi người. Mọi người vô cùng thương tiếc em, người con hiếu thảo và ngoan ngoãn.
          Câu chuyện “Trở về” của tác giả Nguyễn An Thanh kể về một người cha đi bộ đội bị trúng chất đọc màu da cam, người con phải chứng kiến sự đau đớn của cha trong những ngày cuối đời. Đã ân hận vì không tha thứ lỗi lầm cũ của cha. Khi em hối hận thì cha đã không còn nữa.
         Câu chuyện “Khi có mẹ là anh hùng” - trang 110 của tác giả Ánh Tuyết. Cậu bé Hùng là con của một nữ anh hùng đã dũng cảm ôm bom vào khách sạn 5 sao để diệt lính Mỹ. Cậu nghi ngờ vì thấy mẹ hiền khô, luôn nhẹ nhàng với mọi người. Cậu cứ nghĩ rằng mẹ không phải là anh hùng. Sau một trận đánh nhau với mấy học sinh lớp 6 lớn hơn, được mẹ giảng giải cậu đã hiểu thế nào là anh hùng và ngày càng khâm phục mẹ hơn.
         Câu chuyện “Con gái người lính đảo” –trang 122 của tác giả Phạm Huy Định. Bố Nhâm là một người lính đảo xa, mẹ mất khi Nhâm còn nhỏ. Vượt qua đau thương mất mát, Nhâm đã cố gắng học hành giỏi giang để cho bố yên tâm công tac. Khi đã lớn hơn Nhâm đã hiểu hơn suy nghĩ và tình cảm của bố, em đã giới thiệu cho bố làm quen với cô Thủy, người bạn thân của mẹ ngày trước để 2 người làm quen với nhau, để bố thêm vui trong những chuyến thăm nhà.
          Trong cuốn sách còn có rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa mà các tác giả đã dùng giọng văn nhẹ nhàng, dễ hiểu để chuyển đến cho các em những tình cảm, những suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Mời các em hãy đến thư viện tìm đọc cuốn sách trên. Cô rất sẵn sàng chào đón các em đến với thư viện vào các buổi  trong tuần. Buổi sinh hoạt của chúng ta đã hết. Cô thân ái chào các em!
                                                                                                                        Cán bộ thư viện